อาร์เจนตินา 2018 - loan interest up to 60%

economy

#1

[ก๊อบข่าวมาเก็บ เพราะน่าเรียนรุ้]

ล่าสุดธนาคารกลางอาร์เจนตินา ประกาศปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็น 60% นั่นเป็นตัวเลขที่สูงมาก หากเทียบกับดอกเบี้ยนโยบายของไทย ซึ่งอยู่ที่ 1.50% ต่างกันถึง 40 เท่า!!

อาร์เจนตินาประกาศขึ้นดอกเบี้ยในปีนี้เป็นครั้งที่ 4 แล้ว จากปลายปีก่อน ดอกเบี้ยอยู่ที่ประมาณ 28% ก่อนช่วงต้นปี 2018 ปรับเพิ่มเป็น 30% จากนั้นเพิ่มเป็น 45% และมาเป็น 60% ในที่สุดการขึ้นดอกเบี้ย ก็เพื่อชะลอเงินเฟ้อ เพราะประเทศนี้กำลังเผชิญกับวิกฤตเงินเฟ้อขั้นรุนแรง เมื่อปี 2015 เงินเปโซอาร์เจนตินา 9 เปโซ เท่ากับ 1 ดอลลาร์สหรัฐ พอปี 2017 มูลค่าเงินอาร์เจนตินาอยู่ที่ 16 เปโซ ต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐ และปัจจุบัน 2018 ต้องใช้เงินถึง 38 เปโซ ในการแลก 1 ดอลลาร์สหรัฐ เงินลดค่าลงถึงครึ่งหนึ่งในเวลาเพียงแค่ไม่ถึงปี!!

มันเกิดอะไรขึ้นในอาร์เจนตินา??

 • ย้อนกลับไปเมื่อปี 2001 อาร์เจนตินาเกิดวิกฤตเศรษฐกิจ จนกลายเป็นหนี้ไอเอ็มเอฟสูงกว่า 350,000 ล้านบาท

 • ประธานาธิบดีเนสเตอร์ เคิร์ชเนอร์ เข้าดำรงตำแหน่งในปี 2003

 • เศรษฐกิจของอาร์เจนตินาดีขึ้น ด้วยการส่งออกสินค้าเกษตร สินค้าหลักคือแป้งและน้ำมันจากถั่วเหลือง กลายเป็นผู้ส่งออกรายใหญ่ของโลก

 • ภายในปี 2006 อาร์เจนตินาก็สามารถชำระหนี้ไอเอ็มเอฟได้หมด

 • หลังจากลงจากตำแหน่งในปี 2007 ก็เป็นภรรยาของเขาคริสติน่า เคิร์ชเนอร์ ได้รับเลือกมาเป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรก เข้ารับตำแหน่งต่อจนถึงปี 2015

 • การดำเนินนโยบายของสองรัฐบาลนี้ไปในแนวทางเดียวกัน คือนโยบายเพิ่มรายจ่ายภาครัฐเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ

 • นอกจากนี้ ยังมีการจำกัดอัตราส่งออกเพื่อเพิ่มการใช้จ่ายในประเทศ ควบคุมอัตราแลกเปลี่ยน

 • รวมถึงการแปรรูปกิจการเอกชนกลับมาเป็นของรัฐ ที่เป็นข่าวดังสุดก็คือการผ่านกฎหมายยึดคืนบริษัทน้ำมันวายพีเอส ซึ่งสเปนเป็นเจ้าของ

(จนสหภาพยุโรปออกมาประท้วง และสเปนประกาศงดนำเข้าไบโอดีเซลจากอาร์เจนตินา)

 • การดำเนินนโยบายขาดดุลมาโดยตลอดนับสิบปี รวมถึงการอุดหนุนค่าใช้จ่ายด้านต่างๆ โดยเฉพาะด้านพลังงาน ทำให้ราคาสินค้าต่ำกว่าความเป็นจริงมาโดยตลอด

 • ในปี 2015 ขั้วการเมืองเปลี่ยน เมื่อนายเมาริซิโอ มาครี ได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดี ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจอันเปราะบาง

 • ประธานาธิบดีเมาริซิโอ เริ่มมาตรการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ด้วยแนวทางของเขาเอง

 • ทั้งการตัดเงินค่าใช้จ่ายของภาครัฐ การยกเลิกอุดหนุนค่าไฟฟ้า ก๊าซธรรมชาติ และน้ำมันเชื้อเพลิง ท่ามกลางผู้สนับสนุนและคัดค้าน

 • เมื่อราคาสินค้าสะท้อนความจริง ข้าวของแพงขึ้นมาก อัตราเงินเฟ้อสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

 • รัฐบาลเมาริซิโอให้เหตุผลว่า นี่คือการแก้ปัญหาที่จะนำประเทศเข้าสู่ภาวะปกติ แม้ต้องเผชิญกับความจริงอันเจ็บปวด “นี่ไม่ใช่การวิ่ง 100 เมตร แต่เปรียบเสมือนการวิ่งมาราธอน”

 • และเพื่อปกป้องค่าเงินเปโซที่กำลังอ่อนแอ อาร์เจนตินาต้องการเงินช่วยเหลือจากไอเอ็มเอฟมูลค่าราว 50,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 1.6 ล้านล้านบาท)

 • ซึ่งเป็นจำนวนเงินที่สูงกว่าโควต้าปกติที่อาร์เจนตินาได้รับจากไอเอ็มเอฟถึง 10 เท่า!!

 • อาร์เจนตินาผ่านข้อตกลงทางการเงินกับไอเอ็มเอฟในวงเงิน 50,000 ล้านดอลลาร์ในที่สุด

 • ในขณะที่หลายฝ่ายมองว่ารัฐบาลกำลังสิ้นหวัง ทางรัฐบาลอาร์เจนตินายังคงบอกว่า “ไม่ใช่จุดล้มเหลว” แต่เป็น “การเปลี่ยนผ่าน” แก้ปัญหา เพื่อให้เศรษฐกิจกลับมาเป็นปกติเท่านั้น

 • พวกเขาคาดว่าปัญหาดังกล่าว จะแก้ไขได้ภายในปี 2020

แล้วการเพิ่มอัตราดอกเบี้ยช่วยอะไร!?

เงินเฟ้อ เกิดขึ้นเพราะเงินในระบบมีมากเกินไป หลายครั้งที่นโยบายเพิ่มดอกเบี้ยถูกนำมาใช้ เพื่อดึงเงินออกจากระบบ ตามทฤษฎีก็คือ ถ้าดอกเบี้ยสูง ธนาคารและสถาบันการเงินก็จะปรับตัวตาม ผู้คนก็จะฝากเงินมากขึ้น และคนจะกู้เงินน้อยลง เมื่อนั้นเงินในระบบก็จะค่อยๆ หายไป และปัญหาเงินเฟ้อจะลดลงตามไป การเกิดเงินเฟ้อ ทำให้คนไม่อยากถือเงินเปโซอาร์เจนตินา นั่นจะทำให้ปัญหาความเชื่อมั่นในเงินสกุลเปโซที่มีอยู่แล้ว ยิ่งเลวร้ายลงไปอีก พอคนไม่มั่นใจ คนก็ขายทิ้ง พอคนขายทิ้ง มันก็ยิ่งดูด้อยค่าเพราะมันไม่มีใครต้องการ เป็นวัฏจักรซ้ำร้ายเข้าไปอีก!!

รัฐบาลจึงต้องหาทางทำให้เงินดูด้อยค่าน้อยลง และเรียกความมั่นใจของนักลงทุนกลับมาให้ได้ปัจจุบันประเทศอาร์เจนตินา มีตัวเลขจีดีพีประมาณ 17 ล้านล้านบาทในปีล่าสุด รายได้เฉลี่ยต่อหัวประชากรประมาณ 33,000 บาทต่อเดือน ถูกจัดว่ามีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับที่ 3 ของแถบละตินอเมริกา รองจากเม็กซิโกและบราซิล และปัญหาเงินเฟ้อที่เกิดขึ้น ก็เป็นรองเพียงเวเนซุเอลา ที่กำลังเกิดวิกฤตเท่านั้น มีสิ่งหนึ่งที่คล้ายกันของอาร์เจนตินา กับเวเนซุเอลา คือ “การบิดเบือนความเป็นจริง” ด้วยการอุดหนุนค่าพลังงาน ที่เป็นตัวกดเงินเฟ้อให้ต่ำมาโดยตลอด

แม้ว่าอาร์เจนตินา จะดูไม่วิกฤตหนักเท่ากับเวเนซุเอลา ที่ภาคเอกชนในประเทศเรียกว่าแทบจะตายหมดก็ตามที แต่ยังมีความกังวลว่า หากเศรษฐกิจของอาร์เจนตินาถึงคราวล่มสลายอีกรอบ บวกกับปัญหาในเวเนซุเอลาด้วยแล้ว ย่อมจะส่งผลให้เศรษฐกิจของแถบอเมริกาใต้ ได้รับผลกระทบต่อกันไปเป็นลูกโซ่ คราวนี้อาจจะเกิดปัญหาใหญ่หรือไม่ ก็เป็นเรื่องที่ไม่มีใครรู้ได้ 100%


ขอบคุณที่อ่านจนจบนะครับ ใครที่ชอบก็สามารถติดตามอ่านความรู้ในด้านการลงทุน การตลาด ธุรกิจ และข่าวสารต่างๆ ได้ที่เว็บไซต์ www.BillionaireTH.com อัพเดททุกวันก่อนที่จะนำมาลงเพจครับ

ที่มา:

https://markets.businessinsider.com/…/argentina-financial-c…

https://www.xe.com/currencycharts/?from=USD&to=ARS&view=5Y

www.cnbc.com/…/argentina-crisis-peso-crashes-to-record-low-…

www.economist.com/…/argentinas-currency-crisis-is-far-from-…

www.matichon.co.th/foreign/news_964822

www.dailynews.co.th/foreign/663529

Facebook @ Billionaire Mindset - แนวคิดพันล้าน